สอนลูกใช้สมาร์ทโฟนอย่างไรให้สมาร์ทและปลอดภัย

   เพราะมีภัยหลายรูปแบบให้ผู้ปกครองต้องห่วงใย ในยุค 4.0 นี้ที่เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนล้ำหน้าไปไกล มีสมาร์ทโฟนสักเครื่องให้ลูกใช้ก็เป็นประโยชน์ดี

   เพราะชีวิตมีความเสี่ยงทุกวินาที ดังนั้นจึงต้องใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ เริ่มป้องกันเหตุร้ายเบื้องต้นด้วยตัวเรา สอนเด็กให้ใช้สมาร์ทโฟนอย่างถูกวิธีเพราะพ่อแม่ผู้ปกครองก็ไม่ได้อยู่กับบุตรหลานตลอดเวลา เช่น การให้เด็กเดินทางไปโรงเรียนด้วยตนเอง เมื่อถึงโรงเรียนแล้ว ให้ทำ *การแชร์ Location เพื่อให้รู้ว่าถึงที่หมายอย่างปลอดภัยแล้ว กรณีกิจกรรมทัศนศึกษานอกสถานที่หรือกิจกรรมโรงเรียนในวันหยุดก็เช่นกัน ควรฝึกให้พวกเขา *แชร์ Location เป็นนิสัยเพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ เอง สอนให้ลูกถ่ายรูปอาหารมาให้ดูว่าแต่ละวันรับประทานอะไรบ้าง ถ่ายรูปเพื่อนๆ เพื่อที่ผู้ปกครองจะได้รู้จักเพื่อนของลูก ว่าอยู่กับใครไปกับใคร สถานที่ไหน ลูกสนิทกับใคร เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้แก้ปัญหาได้ ถ่ายรูปครูให้คุณพ่อคุณแม่รู้จัก ถ่ายรูปสภาพแวดล้อมนอกสถานที่ให้พ่อแม่เห็น ภาพที่ถ่ายคืออะไร เพื่อเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียน นอกจากนี้ยังมีโซเชียลมีเดีย เช่น แอปพลิเคชั่น Line ที่สามารถพูดคุยติดต่อกันได้ หัดให้เขาเล่าความเคลื่อนไหวของตัวเองเสมอเพื่อพ่อแม่ผู้ปกครองจะได้รับทราบความเคลื่อนไหวของบุตรหลานในแต่ละช่วงวัน

   นอกจากเรื่องเทคโนโลยีแล้ว ผู้ปกครองต้องชี้แนะให้เด็กๆ ระมัดระวังภัยสังคมในเบื้องต้น เช่น ต้องเก็บโทรศัพท์อย่างมิดชิด และรักษาทรัพย์สิน อาจจะบอกว่าเป็นทรัพย์สินที่พ่อแม่ให้เป็นของมีค่า ถ้าสูญหายหรือเสียต้องซ่อมแล้วลูกจะไม่มีใช้งาน ชี้ให้เห็นโทษของการที่ทรัพย์สินสูญหายเด็กจะได้ระวังมากขึ้น ซึ่งสมาร์ทโฟน Wiko (วีโก) รุ่น Jerry 2 ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่มีความสามารถเท่าสมาร์ทโฟนทั่วไปโดยไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง ด้วยเครื่องราคา 2 พันกว่าบาท อย่าง Wiko (วีโก) รุ่น Jerry 2 ก็สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันต่างๆ เหล่านี้ได้ ฉะนั้นสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จึงเป็นตัวเลือกที่น่าลองตัดสินใจซื้อมาให้ลูกหลานใช้

   Wiko (วีโก) สมาร์ทโฟนจากฝรั่งเศส รุ่น Wiko Jerry 2 ถือเป็น สมาร์ทโฟน สมาร์ทช้อยส์ เหมาะสมกับผู้ปกครองในยุค 4.0 ที่รู้จักใช้เทคโนโลยีอย่างสมาร์ท เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

หมายเหตุ

*การแชร์ Location ควรทำในช่องทางส่วนตัวเช่น Line application